Ẩn dụ là gì? Ẩn dụ có tác dụng gì trong văn học?

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 181 0

Tiếng Việt của chúng ta vốn dĩ rất phong phú và đa dạng. Sự đặc biệt trong ngôn ngữ Việt còn thể hiện qua cách sử dụng các biện pháp tu từ. Trong đó, nhân hóa, so sánh, ẩn dụ, hoán dụ là những biện pháp tu từ thường gặp nhất. Ở bài viết này, Pdiam sẽ giải đáp ẩn dụ là gì? Tác dụng của ẩn dụ như thế nào?

Nhân hóa là gì?

Để hiểu về ẩn dụ trước hết ta phải hiểu về nhân hóa. Nhân hóa là cách tả hay gọi con vật, cây cối, sự vật xung quanh bằng những từ ngữ vốn dùng để tả hoặc gọi người. Từ đó giúp các đối tượng như cây cối, con vật, sự vật gần gũi và sống động hơn.

Nhân hóa là gì?
Nhân hóa là gì?

Khi làm văn, nhân hóa giúp cho câu văn hấp dẫn hơn, sinh động hơn. Đây cũng là một trong những biện pháp tu từ phổ biến và hay sử dụng nhất.

Khái niệm ẩn dụ là gì? Ví dụ ẩn dụ

Ẩn dụ là biện pháp dùng tên gọi của sự vật/hiện tượng này bằng tên của sự vật/hiện tượng khác. Giữa 2 đối tượng có nét tương đồng về khía cạnh nào đó như tính chất, màu sắc, trạng thái… Từ đó giúp tăng sức gợi hình và gợi cảm cho diễn đạt.

Biện pháp ẩn dụ có 4 loại chính: ẩn dụ hình thức, ẩn dụ cách thức, ẩn dụ phẩm chất và ẩn dụ chuyển đối cảm giác.

Khái niệm ẩn dụ là gì? Ví dụ ẩn dụ
Khái niệm ẩn dụ là gì? Ví dụ ẩn dụ

Ẩn dụ hình thức: người nói hoặc viết giấu đi một phần ý nghĩa. Ví dụ:

“Về thăm quê Bác làng Sen

Có hàng râm bụt thắp lên lửa hồng”

Ẩn dụ cách thức: là sự thể hiện một vấn đề bằng nhiều cách. Việc ẩn dụ này giúp người diễn đạt đưa hàm ý vào câu nói. Ví dụ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Ẩn dụ phẩm chất: có thể thay thế phẩm chất của sự vật hoặc hiện tượng này bằng phẩm chất của sự vật, hiện tượng khác. Yêu cầu là cả hai phải có nét tương đồng. Ví dụ:

“Người cha mái tóc bạc
Đốt lửa cho anh nằm ”

Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác: Đây là biện pháp tu từ miêu tả đặc điểm, tính chất của sự vật. Được nhận biết bằng giác quan này. Nhưng lại được miêu tả bằng từ ngữ dùng cho giác quan khác. Ví dụ: “Cô ấy có giọng nói ngọt ngào”

Tác dụng của ẩn dụ như thế nào?

Nhắc đến ẩn dụ người ta sẽ nghĩ ngay đến sự sáng tạo trong văn học. Ẩn dụ được dùng rất nhiều trong thơ ca, văn biểu cảm hay văn tự sự. Ngay cả trong văn nói thì biện pháp này cũng được sử dụng thường xuyên. Biện pháp này giúp cho câu văn sinh động, hình ảnh được khắc họa sống động hơn. Nó giúp cho người đọc, người nghe dễ hình dung liên tưởng hơn về ý nghĩa của câu. Ngoài ra thì nó còn là phương tiện thể hiện sự sáng tạo độc đáo của người viết. Cũng như phản ánh cách nghĩ, cách cảm riêng của chủ thể.

Tác dụng của ẩn dụ như thế nào?
Tác dụng của ẩn dụ như thế nào?

Bài viết trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về ẩn dụ. Pdiam mong rằng sẽ bổ sung thêm vốn kiến thức văn học cho bạn đọc!

Related Articles

Add Comment