Bluray là gì? Cách thức hoạt động của đĩa Bluray không

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 1 0

Nhiều người đang thắc mắc không biết Bluray là gì? Cách thức hoạt động của đĩa Bluray. Bài viết này Pdiam sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Bluday là gì? Cách thức hoạt động của đĩa Bluray không

Bluray là gì?

Bluray là một dạng đĩa quang học kiểu mới, sử dụng để lưu các video có độ nét cao, các dữ liệu có dung lượng lớn. Đĩa Bluray có dung lượng lớn gấp 5 lần đĩa DVD truyền thống và có dung lượng trung bình lên tới 25GB trên một mặt đĩa và đĩa Bluray hai mặt có khả năng chứa lên tới 50GB.

Chất lượng hình ảnh trên đĩa Bluray

Do có thể lưu trữ dung lượng lớn nên đĩa Bluray thường lưu trữ các video có độ phân giải cao hoặc nội dung 3D theo như đáng giá video Bluray có độ sắc nét gấp 7 lần so với DVD, có thể hiển thị rõ nét các chi tiết như tóc, lông hoặc các họa tiết nhỏ trong khung hình, với màu sắc trên đĩa Bluray được hiển thị chính xác và sinh động hơn, phải làm tăng trải nghiệm của người sử dụng.

Bluday là gì? Cách thức hoạt động của đĩa Bluray không

Bluray vừa là tên đĩa cũng vừa là tên công nghệ làm ra nó. Nó được chế tạo bởi một hiệp hội các công ty lớn trên thế giới như Apple, Dell, Hewlett, LG,… Vì đây là công nghệ mới gia đợi nên cần phải có thời gian để người dùng tin tưởng và sử dụng. Mặt hạn chế của đĩa Bluray là nó có giá thành rất cao. Một đĩa trắng bán tại MỸ có giá lên tới 30USD/1 chiếc và đầu phát đĩa có giá lên tới 500USD. Hy vọng trong thời gian tới khi công nghệ này bùng nổ thì giá thành sẽ được hạ xuống để nhiều người có thể tiếp cận và trải nghiệm.

Bluday là gì? Cách thức hoạt động của đĩa Bluray không

Chất lượng âm thanh trên đĩa Bluray

Đĩa Bluray có sự cải thiện đáng kể so với chất lượng âm thanh HD và DVD khi đưa chất lượng âm thanh vòng lên một tầm cao mới. Âm thanh của đĩa Bluray có chiều sâu và cao hơn và có thể hỗ trợ nhiều loa khác nhau. Các định dang âm thanh được sử dụng trên Bluray có thể kể đến như Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audito giống vơi chất liệu âm thanh thường được sử dụng tại các rạp hát. Chính vì vậy khi các bạn sử dụng đĩa Bluray để nghe nhạc các bạn có thể cảm nhận được chất lượng âm thanh sống động tuyệt vời mà nó mang lại.

Các thức hoạt động của đĩa Bluray

Đĩa Bluray được chế tạo bằng nhựa cứng hơn so với đĩa DVD và có khả năng chống xước cao nên đạt độ bền  tốt hơn so với các loại đĩa.

Đĩa Bluray được áp dụng công nghệ Laser mới trong việc ghi đĩa cho dung lượng được luuw trữ được cao hơn, gấp 5 lần so với đĩa DVD cũng kích cỡ. Tia Laser được sử dụng để ghi đĩa Bluray có màu xanh còn trên đĩa DVD là màu đỏ.

Công nghệ nén được sử dụng trên Bluray là công nghệ mới nhất, cho khả năng nén đạt hiệu quả tối đa chính vì thế có thề lưu trữ được nhiều thông tin hơn trong cùng một không gian so với đĩa DVD.

Qua bài viết Bluday là gì? Cách thức hoạt động của đĩa Bluray không của chúng tôi có giúp được gì cho các bạn không . Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: podcast là gì?

Related Articles

Add Comment