Những câu ca dao tục ngữ về tôn trọng người khác

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 108 0

Từ xa xưa, con người ta đã biết răn dạy nhau qua những câu ca dao tục ngữ về tôn trọng người khác. Mỗi một người sinh ra đều có một trạng thái bản ngã riêng, một số phận và hoàn cảnh khác nhau. Chính vì thế với bất kì người nào chúng ta cũng cần phải tôn trọng họ. Pdiam xin được chia sẻ một số câu ca dao tục ngữ về tôn trọng người khác mà chúng ta thường gặp.

Những câu ca dao, danh ngôn về tôn trọng người khác

Để đạt được hiệu quả giao tiếp, chúng ta cần phải biết tôn trọng lẫn nhau. Trong từng hoàn cảnh cụ thể mà thể hiện sự tôn trọng khác nhau. Trước hết, chúng ta phải biết chào hỏi, ứng xử lễ phép với người đối diện. Trong quá trình trò chuyện, bình luận cần tôn trọng ý kiến của nhau. Sự tôn tọng người khác giúp cho các mối quan hệ trở nên thân thiết hơn, gắn bó hơn. Nếu biết tôn trọng những người xung quanh, cư xử phải phép thì bạn cũng sẽ nhận được sự tôn trọng từ mọi người.

Những câu ca dao, danh ngôn về tôn trọng người khác
Danh ngôn, ca dao tục ngữ về tôn trọng người khác

Một số câu ca dao tục ngữ có nội dung tôn trọng người khác thường gặp như:

+ Kính lão đắc thọ

Kính trên nhường dưới

+ Uống nước nhớ nguồn

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

+Khó mà biết lẽ biết lời

Biết ăn biết ở hơn người giàu sang

+Lời nói không mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

+Không thầy đố mày làm nên

Ca dao tục ngữ về tôn trọng lẽ phải

Ngoài tôn trọng người khác, tôn trọng lẽ phải, giữ chữ tín cũng luôn được đề cao trong cuộc sống. Tôn trọng lẽ phải chính là tôn trọng sự đúng đắn và công bằng. Người biết tôn trọng lẽ phải là người coi trọng công lý giúp giữ gìn trật tự an ninh xã hội. Đây cũng là đức tính tốt giúp chúng ta có những cách ứng xử phù hợp trong cuộc sống. Sau đây hãy cùng Pdiam điểm qua những câu ca dao tục ngữ về tôn trọng tài sản người khác, tôn trọng lẽ phải.

Ca dao tục ngữ về tôn trọng lẽ phải
Ca dao tục ngữ về tôn trọng lẽ phải

+Phải trái phân minh, nghĩa tình trọn vẹn

+Lời hay lẽ phải

+Làm người phải đắn phải đo
Phải cân nặng nhẹ, phải dò nông sâu

+Người gian thì sợ người ngay
Người ngay chẳng sợ đường cày cong queo

+Ăn ngay ở thẳng, chẳng sợ mất lòng

Ca dao tục ngữ về tự lập

Tự lập là một đức tính cực kì quan trọng của con người. Đây là một phẩm chất luôn được đề cao và là tiền đề cho những phẩm chất khác. Những đứa trẻ đã được rèn luyện tính tự lập từ nhỏ khi lớn lên thường rất chủ động trong cuộc sống. Người tự lập là người chủ động trong các hoạt động, không ỷ lại người khác. Trong một tập thể, sự tự lập càng được coi trọng. Một số câu ca dao tục ngữ về tự lập thường gặp như:

Ca dao tục ngữ về tự lập
Ca dao tục ngữ về tự lập

 +Nước lã mà vã nên hồ

Tay không mà nổi cơ đồ mới ngoan

+Có khó mới có miếng ăn

Không dưng ai dễ đem phần đến cho

 +Làm người ăn tối lo mai

Việc mình hồ dễ để ai lo lường

+Đói thì đầu gối phải bò

Cái chân hay chạy cái giò hay đi

Ngoài ra, chúng ta cũng hay gặp những câu ca dao tục ngữ về liêm khiết, ca dao tục ngữ về giữ chữ tín… Với mỗi câu tục ngữ về tôn trọng người khác lại là một câu chuyện, một lời khuyên khác nhau, Sự phong phú của ca dao tục ngữ Việt Nam còn thể hiện trên rất nhiều lĩnh vực. Đó là cả một kho tàng tri thức mà chúng ta phải dành cả đời để chinh phục.

Related Articles

Add Comment