Hãy nêu cảm nhận về bài thơ Tự Tình 2 – Hồ Xuân Hương

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 47 0

Thơ văn cổ luôn là kho tàng văn hóa vô tận với thế hệ sau. Nhắc đến thơ văn cổ thì không thể không nhắc đến Hồ Xuân Hương. Đây là một trong những nữ nghệ sĩ tài ba thời bấy giờ. Tự tình chính là một trong những tác phẩm nổi tiếng của bà. Cùng xem thế hệ học trò ngày nay cảm nhận về bài thơ Tự Tình 2 này như thế nào nhé!

Bài thơ tự tình lớp 11

Chùm thơ Tự Tình của Hồ Xuân Hương  gồm 3 bài theo thứ tự. Đa phần những tác phẩm của bà đều có cả nghĩa thanh, nghĩa tục. Nội dung thơ ca của Hồ Xuân Hương xoay quanh chuyện buồn, vui, tủi hờn… của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Chùm thơ Tự Tình đã phản ánh sâu sắc nội tâm của nữ tác giả trước số phận hẩm hiu duyên lỡ tình tan sau 2 lần kết hôn của bà.

Bài thơ tự tình lớp 11
Bài thơ tự tình lớp 11

Bài thơ Tự Tình 2 có nội dung như sau:

Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn,
Trơ cái hồng nhan với nước non.
Chén rượu hương đưa say lại tỉnh,
Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn,
Xiên ngang mặt đất, rêu từng đám.
Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.
Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,
Mảnh tình san sẻ tí con con!

Cảm nhận về bài thơ Tự Tình 2 lớp 11

Rất nhiều người khi chia sẻ nhận định về bài thơ Tự Tình thì đều cho rằng đây là một tác phẩm trữ tình lãng mạn sâu sắc. Nhưng rõ ràng tại sao nội dung là phản ánh nỗi buôn vì hẩm hiu đơn chiếc mà vẫn có nét lãng mạn? Ý nghĩa của bài thơ Tự Tình 2 vẫn luôn là chủ đề nóng hổi được thế hệ trẻ ngày nay bàn luận sôi nối.

Cảm nhận về bài thơ Tự Tình 2 lớp 11
Cảm nhận về bài thơ Tự Tình 2 lớp 11

Giống như tiêu đề bài thơ, Tự Tình là lời tự sự về nỗi lòng về tình cảm của chính tác giả. Là sự thông cảm, thấu hiểu cho thân phận người phụ nữ xưa. Họ chính là những người luôn thiệt thòi, chịu đựng nhiều đau khổ, cực nhọc nhưng không có ai lên tiếng bảo vệ. Tâm trạng của bà cũng vậy, là một người phụ nữ thức thức thời, sâu sắc. Mặc dù đã trải qua hai lần đò nhưng vẫn chưa tìm được hạnh phú trọn vẹn. Hai lần làm vợ để rồi lại là hai lần đội tang chồng khiến nữ tác giả thành quả phụ. Một người luôn khao khát hạnh phúc như bà thì điều đó còn gì bất hạnh hơn?

Cảm nhận của anh chị về tâm trạng của Hồ Xuân Hương qua bài thơ Tự Tình

Đây là một trong những dạng bài tập cảm thụ về tác phẩm này. Để làm được bài văn cảm thụ này thì trước hết cần xác định luận điểm bài Tự Tình 2 là gì. Sau đó tiến hành tìm các luận cứ, lập dàn bài chi tiết rồi mới tiến hành làm. Ở bài thơ này, cách làm dễ nhất chính là men theo mạch cảm xúc của tác giả trong bài. Lần lượt cảm thụ từng câu thơ để thấy rõ nỗi niềm của tác giả.

Cảm nhận của anh chị về tâm trạng của Hồ Xuân Hương qua bài thơ Tự Tình
Cảm nhận của anh chị về tâm trạng của Hồ Xuân Hương qua bài thơ Tự Tình

Qua bài thơ, chúng ta có thể thấy được tài năng cũng như trái tim nhân hậu của bà. Dù có đau khổ, khókhăn đến đâu cũng kiên cường mạnh mẽ đứng lên. Không chỉ Tự Tình 2 mà các sáng tác của bà sẽ sống mãi trong lòng người đọc qua nhiều thế hệ sau!

Related Articles

Add Comment