CIA là gì? Cơ quan tình báo trung ương lừng danh thế giới!

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 4 0

CIA là gì? CIA là viết tắt của từ gì? CIA có phải là tổ chưc hoạt động bí mật gì không?… Đây có lẽ cũng là thắc mắc của rất nhiều người trong thời gian qua. Hôm nay Pdiam sẽ giải đáp cho bạn đọc những câu hỏi trên!

CIA là gì?

CIA là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Central Inelligence Agency. Dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là cơ quan tình báo trung ương. Đây là một cơ quan tình báo cực kì quan trọng của Chính quyền Liên bang Hoa Kỳ. Tổ chức này có nhiệm vụ cao cả là thu thập, xử lý và phân tích các thông tin tình báo có ảnh hưởng đến an ninh Hoa Kỳ từ khắp nơi. CIA sẽ phải báo cáo các thông tin đó đến Giám đốc tình báo Quốc gia, tổng thống cũng như nội các Hoa Kỳ.

CIA là gì?
CIA là gì?

Trụ sở chính của CIA ở Langley, Virgina gần thủ đô Washington. Nhân viên của cơ quan này hoạt động từ các Đại sứ quán của Hoa Kỳ và nhiều địa điểm khác trên khắp thế giới. Trong năm 2013, tổ chức này đã tăng lên 28%, vượt quá phân chia bởi NI đến từ các cơ quan quân sự  Quốc gia. Tổ chức đã có công đóng góp vô cùng lớn với an ninh của Hoa Kỳ cũng như thế giới.

FBI là gì? FBI khác CIA

FBI là viết tắt của Federal Bureau of Investigation. Là cơ quan trực thuộc bộ tư pháp của Hoa Kỳ. Tổ chức này có nhiệm vụ thực hiện điều tra tội phạm ở cấp độ liên bang và tình báo nội địa. FBI có quyền hạn rất lớn vì hoạt động trên 200 dnah mục tội ác liên bang. Khẩu hiệu của FBI chính là “ trung thành, quả cảm và liêm chính”.

FBI là gì? FBI khác CIA
FBI là gì? FBI khác CIA

FIA khác với CIA, FBI có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trong lãnh thổ Hoa Kỳ. Còn CIA không có lực lượng thi hành pháp luật trong nước. Họ chủ yếu tập trung vào hoạt động thu thập thông tin tình báo nước ngoài, thậm chí còn bị giới hạn đối với thông tin trong nước. Tuy nhiên đây đều là 2 tổ chức quan trọng hàng đầu của Hoa Kỳ, có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh của quốc gia này.

Chứng chỉ CIA là gì?

Ngoài nghĩa trên, CIA còn được hiểu với các nghĩa khác. CIA còn là viết tắt của cụm từ Certified Internal Auditor. Đây là chứng chỉ hành nghề dành cho các chuyên viên kiểm toán nội bộ, được cấp bởi Hiệp hội kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ. Chứng chỉ này cung cấp cho học viên các kiến thức và kĩ năng trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro… Hiện nay CIA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và luôn được xem như một tiêu chuẩn quốc tế cho những ai trong lĩnh vực này.

Chứng chỉ CIA là gì?
Chứng chỉ CIA là gì?

Bên cạnh đó, CIA còn chỉ tên một loại bệnh. Vậy bệnh CIA là gì? CIA còn được hiểu là bệnh tim bẩm sinh người già hay còn gọi là thông liên nhĩ. Bệnh thông liên nhĩ là tình trạng xuất hiện một lỗ thông giữa tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải. Lỗ thông càng lớn thì bệnh càng nguy hiểm, tuy nhiên lại dễ phát hiện sớm. Một số trường hợp thì lỗ thông nhỏ, người bệnh có cuộc sống bình thường trong vài chục năm.

Như vậy là Pdiam đã giải đáp giúp bạn những thức mắc về CIA. Chúng tôi hi vọn bạn đọc sẽ có thêm tri thức về vấn đề này!

Related Articles

Add Comment