DIY là gì? Tại sao nói DIY không giống Handmade?

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 25 0

Những bạn nữ khéo tay thường muốn tự làm những món đồ nhỏ xinh mà mình thích. Chúng ta đã khá quen thuộc với cụm từ Handmade. Vậy còn DIY là gì? Đồ DIY thì khác gì đồ Handmade? Cùng Pdiam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sản phẩm DIY là gì?

DIY là viết tắt của cụm từ Do It Yourself, dịch là tự làm lấy. Đây là một thuật ngữ dùng để miêu tả việc xây dựng, sửa chữa một cái gì đó mà không cần trợ giúp từ chuyên gia. Cụm từ này được sử dụng khá phổ biến trong những năm 1950. Gần đây thuật ngữ này được hiểu một cách rộng hơn với các kĩ năng khác nhau.

Sản phẩm DIY là gì?
Sản phẩm DIY là gì?

Các xưởng DIY là gì? Là các xưởng được mở ra với phong trào sử dụng các kĩ năng cá nhân của mình để sửa sang lại nhà. Họ tự đóng hàng rào, các lại bàn ghế cho đến chăm sóc khu vườn, sửa chữa đồ điện. Thậm chí họ còn tự may quần áo, sửa máy tính –  ô tô…  bất kì điều gì trong cuộc sống.

Ở Mỹ các DIY store là gì có rất nhiều. Đó là những cửa hàng bày rất nhiều dụng cụ cầm tay như búa, đục ,cưa.. Ngoài ra còn có rất nhiều dụng cụ liên quan đến ngành ô tô. Đầu mùa xuân là khoảng thời gian mà các cửa hàng này rất đông khách. Ở Âu Mỹ dù là người giầu hay người có thu nhập thấp thì họ cũng đều rất thích DIY.

Diễn đàn DIY Việt Nam

Những năm gần đây DIY đã lan dần đến châu Á và xuất hiện ở Việt Nam, phong trào này rất được ưa chuộng. Trước đây giới trẻ Việt khá quen thuộc với thuật ngữ Handmade. Thường thì Handmade dùng để chỉ việc tụ tay làm những phụ kiện hoặc món đồ nhỏ xinh. Không giống như DIY làm những công việc mang tính chất kĩ thuật hơn. Handmade thường đi với những đồ vật đơn giản như phụ kiện, túi xách, quần áo… Những công việc đơn giản mà không quá phức tạp thì mới có thể Handmade. Còn việc “nặng nhọc” hơn, đòi hỏi kĩ thuật hơn thì pahỉ dùng từ DIY.

Diễn đàn DIY Việt Nam
DIY đã trở thành trào lưu

DIY nếu phổ biến ở Việt Nam thì sẽ rất tốt. Đây là một phong trào cực hữu ích về sự tự lập. Nếu từ nhỏ chúng ta đã được giáo dục đầy đủ về sự tự lập. Khi lớn lên va chạm xã hội sẽ không cảm thấy quá lúng túng. DIY còn giúp cho người thực hiện nó học được những đức tính quan trọng như nhẫn nại.

Diễn đàn DIY Việt Nam
DIY dần trở thành xu hướng

DIY cũng có nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào từng lĩnh vực. Âm thanh DIY là gì? Ở Việt Nam thì DIY được hiểu với từ gần gũi hơn là “tự chế”. Âm thanh DIY chính là những thiết bị âm thanh tự tay làm, được chính tay những người đam mê chế tác. Các sản phẩm này được giới trẻ yêu thích vởi sự độc đáo, sáng tạo. Ngoài ra, phụ kiện cũng luôn là chủ đề được DIY khá nhiều. Những hạt charm DIY là gì? Chính là những hạt trang sức được làm thủ công mix lại với nhau rất công phu.

Ở phương Tây, DIY có cả bộ “triết lý”, đủ để thấy sức ảnh hưởng của phong trào lớn thế nào. Qua đây Pdiam hi vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này.

Related Articles

Add Comment