GIẢI ĐÁP MỖI NGÀY: “HDRIP là gì”? So sánh HD và HDRIP

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 57 0

Nếu là một tín đồ phim ảnh và thường xuyên có thói quen dowload các videos, phim bộ về máy. Thì chắc hẳn cũng đã từng tiếp xúc với những thuật ngữ như HD, MHD, HDTS, HDRIP… Vậy HDRIP là gì? Tiêu chuẩn để xác định HDRIP như thế nào?

HDRIP là gì?

Tên đầy đủ của HDRIP là Higt Definition Rip. Thực chất đây là thuật ngữ dùng để chỉ những videos có chất lượng HD cao, có độ phân giải cao. Tuy nhiên khi lưu dưới dạng DVD thì nó sẽ khá tốn dung lượng nên phải nén lại dưới dạng Hdrip. Khi nén như vậy videos sẽ không còn được chất lượng như bản gốc nữa.

HDRIP là gì?
HDRIP là gì?

Những tiêu chuẩn về Hdrip:

  • Thông thường dung lượng nén trung bình của 1 vide hay 1 bộ phim sẽ chỉ từ 500 – 1.5GB.
  • Hdrip có 2 định dạng chính là mp4 và avi. Đây cũng là 2 loại định dạng chủ yếu mà người dùng thường gặp khi tải 1 video về.
  • Chất lượng của Hdrip tương đương với định dạng HD.
  • Trong số nhóm các định dạng DVD thì định dạng aXXo là nổi tiếng nhất.
  • Đối với các file Hdrip ta có thể lưu trữ được nhiều hơn vì nó đã được nén và giảm bớt dung lượng.
  • Hình ảnh và âm thanh trong video đạt chất lượng cao.

Ngoài Hdrip, còn khá nhiều thuật ngữ liên quan mà chúng ta cũng cần quan tâm như sau. Ví dụ như chất lượng phim gốc là gì? Là chất lượng phim chưa qua chỉnh sửa hay nén lại. Một số thuật ngữ liên quan đến chất lượng phim như sau:

BRrip là gì?

Là một Xvid encoder trực tiếp do một nguồn đĩa Blu-Ray phát hành. Tập tin này có dạng ( 1080p *. mkv ). Ở dạng này rất ít người rip được.

HDRIP là gì?
Các khái niệm liên quan

mHD là gì?

m-HD là loại có chủ yếu độ phân giải đạt 720×540, 720×458, 720×368… Nhìn chung là thua HD 720p khá nhiều về độ phân giải. Nó có dung lượng khoảng 1Gb – 1.4Gb. Ngoài khái niệm về mHD, ta còn có nHD, tHD hay HDts là gì…

Bluray là gì?

Bluray có tên chính xác hơn là Bluray disc (BD) – là tên của một loại đĩa quang học. Loại đĩa này được định dạng theo kiểu mới. Có thể ghi lại và phát lại hình ảnh hoặc âm thanh có chất lượng tốt hơn hẳn bản gốc. Đặc biệt dung lượng của BD có sức chữa gấp 5 lần đĩa DVD thông thường. Nó có thể chứa 25Gb trên đĩa 1 mặt và 50Gb trên đĩa 2 mặt. Hiện nay loại đĩa này đang được sử dụng khá nhiều với ưu thế vượt trội hơn hẳn các dòng đĩa truyền thống.

HDRIP là gì?
Full HD 1080

BDrip là gì?

Đây là bản một xvid encoder trực tiếp từ nguồn blu-ray .Các tập tin này thường có định dạng là 246.mkv

Dvdscr là gì?

Nó tương tự như bản scr nhưng bản DVDSCR lại được sao lưu vào DVD. Bản này có chất lượng tốt hơn bản SCR.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất về HDrip cũng như những khái niệm liên quan. Pdiam hi vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm tri thức về công nghệ và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Related Articles

Add Comment