HSE là gì? Những điều bạn cần biết về ngành HSE

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 3 0

Nhiều người đang thắc mắc không biết HSE là gì? Những điều cần biết về HSE. Bài viết này Pdiam sẽ giải đáp những thắc mắc này.

HSE là gì? Những điều bạn cần biết về ngành HSE

HSE là gì?

HSE là viết tắt của từ Health-safety-environment nghĩa của nó là nghành hoạt động vì sự an toàn và sức khỏe của người lao động, sử bảo toàn về máy  móc, thiết bị, tài sản và sự phát triển mạnh mẽ đối với môi trường sống. Với 1 quan điểm chung dó là với tất cả các tai nạn rủi ro hay tác động đến môi trường đều có thể kiểm soát được.

Ngành HSE đã và đang phát triển không ngừng và đi vào nhiều lĩnh vực hoạt dộng cũng như cuộc sống hàng ngày để đảm bảo hay bảo vệ con người, thiết bị tài sản và môi trường sống của chúng ta.

Xem thêm: kute là gì?

Những điều bạn cần biết về ngành HSE

HSE là gì? Những điều bạn cần biết về ngành HSE

Nhu cầu nhân lực HSE tại Việt Nam trong thời gian tới ra sao?

Việt Nam chúng ta có hơn 300000 doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo yêu cầu cần phải có kỹ sư bảo hộ lao động ( theo thông tư liên tịch số TTLT 01/2011- TTLT-BLĐTBXH-BYT).

Trong tình trạng pháp luật và các chính sách về lao động  ngày càng được thắt chặt hơn ( đặc biệt về an toàn vệ sinh lao động, cùng với hiệp định hàng rào kỹ thuật thương mại (TBT) và hệ thống quản lí ISO 14001, ILO_OSH 2001, OSHSA 18001, ISO 9001 đòi hởi sự có mặt của kỹ sư HSE mọi lúc mọi nơi.

HSE là gì? Những điều bạn cần biết về ngành HSE

Trong khi đó với thực trạng đào tạo như hiện nay thì nước ta phải mất một thời gian dài để có thể đáp ứng đủ nhu nguồ nhân lực cần thiết.

HSE trở thành một hướng đi mới cho các bạn ngành môi trường với mức lương cao và có cơ hội được làm việc tại các công ty lớn, đa quốc gia.

Trách nhiệm của một HSE

  • Đảm bảo thực hiện các yêu cầu đầy đủ của Nhà nước và Pháp luật trong lĩnh vực An toàn lao động & Môi trường của Bộ Lao động TBXH , Bộ Tài nguyên và Môi Trường, Bộ Y tế, PCCC… về Đánh giá tác động của Môi Trường,Giấy phếp xả thải, Nội quy An toàn lao động, Báo cáo các Tai nạn lao động, Biện pháp ứng phó, phòng ngừa Tai nạn lao động, …

HSE là gì? Những điều bạn cần biết về ngành HSE

  • Đánh giá tác động của môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó theo dõi kiểm tra và đề ra biện pháp khắc phục, hạn chế các yếu tố môi trường do đất, nước không khí, rác khí thải,…
  • Xác định nguy cơ và đánh giá rủi ro, từ đó đề xuất biện pháp kiểm soát, khắc phục an toàn liên quan đến máy móc, người lao động
  • Đề xuất và thực hiện chương trình khám sức khỏe đầu vào, khám định kỳ đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe và bệnh nghề nghiệp của người lao động trong suốt thời gian làm việc.
  • Lập báo cáo đánh giá tình hình liên quan đến an toàn lao động và môi trường, họp Bàn cùng ban lãnh đạo đề xuất giải quyết và các vấn đề liên quan

Kỹ sư HSE cần trang bị những gì

  • Kiến thức chuyên nghành: tuy là nghành không được đâò tạo rộng khắp Việt Nam nhưng kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ sư môi trường và Kỹ sư BHLĐ được trang bị đầy đủ kiến thức kỹ năng, chỉ cần tìm hiểu thêm một số kiến thức liên quan khác đều hoàn toàn có khả năng đảm nhận vị trí công trình này.
  • Nắm vững kiến thức về các quy định trong tiêu chuẩn quốc tế, cụ thể là ISO 14001. Tức là nắm yêu cầu tiêu chuẩn cụ thể, đánh giá được các lỗ hổng trong hệ thống và đề xuất khắc phục, các phương pháp đánh giá tác động môi trường, đánh giá rủi ro,…

HSE là gì? Những điều bạn cần biết về ngành HSE

  • Có kỹ năng phân tích nguyên nhân: một sự cố tình huống tai nạ sảy ra, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là phải phân tích và xác định nguyên nhan một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó đưa ra các biện pháp giải quyết tức thì, đồng thời đánh giá các tính hiệu quả của các biện pháp đó để áp dụng phòng ngừa, giải quyết trong tương lai
  • Hiểu ra các kiên thức pháp luật liên quan đến người lao động, quyền lợi và trách nhiệm của người lao động về an toàn lao động và an toàn lao động, tai nan lao động, những quy định về môi trường…
  • Có kỹ năng đào tạo công việc của bạn là đảm bảo an toàn lao động sức khỏe lao động và môi trường. Vì vậy việc hướng dẫn đào tạo người lao động hiểu và thực hiện các biện pháp an toàn lao động, các biện pháp phòng tránh cần thiết. Có kỹ năng đào tạo, quá trình truyền đạt của các bạn sẽ trôi chảy và hiệu quả hơn .

Trên đây là những thông tin cơ bản về HSE là gì? Những điều bạn cần biết về ngành HSE mà Pdiam tổng h ợp được. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho các bạn, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Related Articles

Add Comment