IIS là gì? IIS cài đặt như thế nào và có ý nghĩa gì?

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 2 0

IIS là gì? Phần mềm IIS có thể làm được gì? Đây là những thắ mắc của đa số những người dùng hệ điều hành Window. Ở bài viết này, Pdiam sẽ giới thiệu đến bạn về khái niệm IIS cũng như cách cài đặt nó.

Giới thiệu về IIS là gì?

IIS là viết tắt của cụm từ Internet Information Services. Khái niệm này chỉ những phần mềm được đính kèm với các phiên bản Window. Chúng có tác dụng cung cấp các dịch vụ cho máy chủ chạy trên Window. Để phân tán các thông tin lên mạng Internet. Gồm nhiều dịch vụ khác như Web Server, FTP Server…

Giới thiệu về IIS là gì?
Giới thiệu về IIS là gì?

Các IIS có thể được dùng để xuất bản nội dung các trang web lên Internet/Intranet. Thông qua việc sử dụng Hypertext Transport Protocol (HTTP). Chính vì thế sau khi thiết kế xong web bạn có thể đưa nó lên mạng để tương tác với cộng đồng. Muốn vậy bạn phải nhờ đến web server là IIS. Nếu không làm vậy web của bạn chỉ có thể xem trên chính máy tính của bạn. Bằng cách chia sẻ tệp trong mạng nội bộ thông thường.

Trình quản lý IIS có thể làm được gì?

Chứng năng chính của IIS là nhận các yêu cầu của máy chủ và đáp ứng các yêu cầu đó. Ngoài ra IIS cũng có thể dùng để xuất bản một Web của bạn trên mạng Internet. Chia sẻ các tệp dữ liệu thông qua giao thức FTP. IIS còn có thể cho phép người ở xa có thể truy xuất database của chính bạn. Bên cạnh đó nó còn có thể tạo ra các giao dịch thương mại điện tử trên Internet cùng nhiều khả năng khác.

Trình quản lý IIS có thể làm được gì?
Trình quản lý IIS có thể làm được gì?

Cách cài đặt IIS như thế nào?

IIS 7 là gì? Đây là phiên bản IIS được đánh giá là linh hoạt hơn khi cài đặt trên Window. Để cài đặt IIS trên máy tính của bạn, trước hết cần mở Server Manager. Sau đó thực hiện các bước như sau:

  1. Chọn Add Roles và features
  2. Chọn Cài đặt Role-based, bấm Next
  3. Chọn máy chủ phù hợp, như hình dưới đây, bấm Next
  4. Chọn Web Server (IIS), bấm Next
  5. Tùy chỉnh cài đặt của IIS, hoặc chấp nhận các thiết lập mặc định đã được chọn, và sau đó nhấp vào Next
Cách cài đặt IIS như thế nào?
Cách cài đặt IIS như thế nào?

Khi cài đặt IIS hoàn tất, wizard sẽ phản ánh trạng thái cài đặt tại màn hình. Sau đó nhấn đóng để kết thúc phiên làm việc. IIS dùng các giao thức chủ yếu là HTTP và FTP. Ngoài ra nó còn dùng mạng SMTP, POP3… để tiếp nhận và truyền tải thông tin. Dịch vụ phổ biến nhất mà chúng ta dùng đó chính là web. Nó được IIS dùng giao thức HTTP để nhận yêu cầu dưới dạng một địa chỉ URL của web. Sau đó IIS phản hồi lại yêu cầu bằng cách gửi về web browser nội dung tương ứng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về IIS và cách cài đặt, sử dụng nó. Pdiam hi vọng bạn sẽ không gặp khó khăn khi ứng dụng phần mềm này!

Related Articles

Add Comment