Xét xử: Cô giáo nghỉ hưu lừa bán học sinh cũ xinh đẹp sang TQ

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 5 0

Sáng 30-7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự, xét xử sơ thẩm vụ án lừa bán học sinh đối với bị cáo Lô Thị Thưởng (61 tuổi, nguyên giáo viên, trú bản Trung Chính, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An).

Cô giáo nghỉ hưu lừa bán học sinh cũ sang Trung Quốc

Theo hồ sơ, sau khi nghỉ hưu, Thưởng bỏ chồng con ở quê nhà, đi theo bạn bè sang Trung Quốc làm ăn rồi lấy chồng người Trung Quốc. Năm 2014, tại Trung Quốc, Thưởng gặp Trương Thị Nga và Vi Thị Vân (cùng quê huyện Con Cuông) – đều bỏ nhà sang Trung Quốc lấy chồng.

Cô giáo nghỉ hưu lừa bán học sinh cũ sang Trung Quốc
Cô giáo nghỉ hưu lừa bán học sinh cũ sang Trung Quốc

Ngày 4-5-2014, Thưởng xin chồng trở về thăm quê hương. Một tháng sau, Nga cũng trở về và đến nhà Thưởng chơi, bàn bạc tìm người đưa sang Trung Quốc. Hai đối tượng định bán cho đàn ông mua về làm vợ để chia nhau tiền. Thưởng đồng ý.

Thưởng gọi cho bà Vi Thị Th. (54 tuổi, là em con dì của Thưởng) nói: “Chị mới đi Trung Quốc về. Sang bên đó chị làm nghề bông sợi, công việc nhẹ nhàng, lương cao, lương tháng 8 triệu đồng. Em ở nhà có nợ nần ngân hàng gì nữa không, em đi với chị sang Trung Quốc làm việc với chị đi, sướng lắm em”. Bà Th. có hoàn cảnh khó khăn, nghe Thưởng nói vậy nên tin tưởng và đồng ý đi với Thưởng sang Trung Quốc.

Chiêu bài tuyển người “việc nhẹ lương cao”

Cũng với chiêu bài cần tuyển người sang Trung Quốc làm bông sợi, công việc nhẹ, lương cao. Thưởng lừa đưa em Y. (19 tuổi, học trò cũ của Thưởng). Cùng bà Ng. (54 tuổi), bà Ph. (53 tuổi, cùng trú huyện Con Cuông) đưa sang Trung Quốc.

Khi đưa sang đến Trung Quốc, Nga và Thưởng bán bà Th. cho một người đàn ông ở tỉnh Bắc Hà mua về làm vợ. Để lấy 3 vạn nhân dân tệ (khoảng 90 triệu đồng). Nga bán bà Ng. được 2,6 vạn nhân dân tệ (khoảng 78 triệu đồng). Em Y. còn trẻ, xinh đẹp nên Nga và Thưởng bán được 6 vạn nhân dân tệ (khoảng 180 triệu đồng). Sau khi bán xong ba nạn nhân, Nga chia cho Thưởng số tiền 18 triệu đồng để tiêu xài…

Tiếp theo, đến tháng 3-2015, Thưởng cùng Vân và Sang còn lừa đưa bà T. và bà Lương Thị Bốn (đều hơn 50 tuổi) bán sang Trung Quốc. Vân bán bà T. được 66 triệu đồng. Còn bà Bốn không chịu lấy chồng, nhiều ngày tuyệt thực không ăn, không uống. Nên dẫn đến bệnh tim tái phát ngày càng nặng. Thưởng, Vân và Sang trích khoản tiền bán bà T. để mua vé xe, vé tàu cho bà Bốn về quê nhà Nghệ An.

Chiêu bài tuyển người "việc nhẹ lương cao"
Bị cáo Thưởng tại phiên tòa

Trong thời gian từ năm 2014 đến nay, Thưởng đã nhiều lần trở về Việt Nam dụ dỗ, lừa bán học sinh. Và đưa một số chị em trên địa bàn huyện Con Cuông sang Trung Quốc làm công nhân. Tuy nhiên, từ đó đến nay, người nhà không thấy họ liên lạc và cũng không có thông tin gì.

Giải cứu thành công người bị hại

Được biết hiện em Y. đang ở Trung Quốc, cơ quan chức năng đang tìm để giải cứu em đưa về quê nhà trao trả cho gia đình.

Tại phiên tòa, mẹ của em Y. đứng lên nói: “Ban đầu bà Thưởng nói đưa con gái chúng tôi sang làm việc bông sợi. Nhưng không ngờ đưa sang bán cho đàn ông Trung Quốc. Từ ngày con gái bị bán, tôi thương nhớ con, đêm ngủ không ngon giấc, nằm khóc thương con. Tết cả nhà không có Tết… Tôi đề nghị sớm tìm trả con gái về cho gia đình tôi”.

Giải cứu thành công người bị hại
Giải cứu thành công người bị hại

Các nạn nhân là bà Th., bà Ph. đều khóc nói họ đã tìm cách thoát được khỏi chốn ô nhục về Việt Nam. Nhưng khi về nhà họ đang khó ăn ở với chồng con. Các nạn nhân yêu cầu bị cáo trả các khoản tiền đã vay mượn trước đây. Đồng thời trả tiền lương, tiền tàu xe, bồi thường tiền nhân phẩm và danh dự.

Thưởng cho rằng: “Tiền vay sẽ trả nhưng tiền bồi thường do hoàn cảnh khó khăn nên không có tiền trả đâu. Đề nghị tòa xem xét và các bị hại châm chước cho”. Chiều nay (30-7), phiên tòa tiếp tục phần luận tội và tranh luận.

Related Articles

Add Comment