Máy cắt Laser là gì? Các loại máy cắt Laser phổ biến nhất hiện nay

Category: Kinh tế 0 0

Công nghệ Laser ngày càng được ứng dụng rộng rãi tron nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong gia công cắt – khắc vật liệu được sử dụng nhiều hơn cả. Vậy máy cắt Laser là gì? Có những loại máy cắt Laser nào phổ biến nhất trên thị trường hiện nay? Tất cả đều sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Máy cắt Laser là gì?

Là loại máy cắt sử dụng công nghệ Laser để cắt các vật liệu. Chùm tia Laser có thể cắt được cả vật liệu phi kim và vật liệu kim loại. Cho đến thời điểm hiện tại, đây là công nghệ cắt hiện đại và chính xác nhất!

Phân loại máy cắt Laser theo nguồn Laser sử dụng

Kiểu máy cắt này không chỉ có một loại duy nhất, mà tùy vào từng nhu cầu đặc điểm và giá thành chia ra thành nhiều loại máy khác nhau. Chủ yếu các lọai máy cắt bằng Laser được phân chia dựa vào nguồn Laser sử dụng. Dựa vào đặc tính này có thể chia thành 3 loại chính như sau:

Máy Laser CO2 ( nguồn Laser từ khí Gas)

Loại máy này hoạt động dựa vào sự tác động của hỗn hợp khí CO2 được kích thích điện với bước sóng là 10,6mm. Máy Laser CO2 thường dùng để cắt vật liệu nhựa và phi kim loại. Đây cũng là loại máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Phân loại máy cắt Laser theo nguồn Laser sử dụng
Máy cắt Laser CO2

 

Các loại vật liệu tương thích với máy này: gỗ, giấy, gạch, da, đá,…

Máy cắt Laser Fiber

Máy Laser Fiber hay còn gọi là máy sợi quang học, là máy thuộc nhóm tia Laser ở trạng thái rắn. Máy này sẽ tạo ra một chùm hạt Laser và khuyếch đại trong sợi thủy tinh. Đặc biệt sợi thủy tinh này được cung cấp năng lượng bởi một điốt bơm với bước sóng lên đến 1064micromet. Loại máy này có khả năng tạo ra chùm tia với đường kính tiêu cự siêu nhỏ có khả năng xử lý gấp 100 lần so với máy Laser CO2 cùng công suất.

Phân loại máy cắt Laser theo nguồn Laser sử dụng
Máy Laser Fiber

Máy cắt Laser Fiber này có thể khắc dấu trên bề mạt vật liệ, phù hợp với các phương pháp như khắc khâu, khắc đen và khắc tạo độ tương phản trên nhựa. Công suất hoạt động thấp nhất của nó đã lên đến 25.000 giờ. Ưu thế vượt trội nhất của dòng máy này chính là không cần phải bảo trì nguồn Laser.

Các loại vật liệu tương thích: nhựa, kim loại, sơn tĩnh điện, kim loại mạ.

Máy Laser có nguồn từ tinh thể Nd:YAG, Nd:YVO

Máy này có đặc tính giống với Laser Fiber, là loại máy có dạng Laser ở trạng thái rắn. Được dùng để khắc đánh dấu trên vật liệu thông qua việc bơm Laser trực tiếp từ điốt. Phổ biến nhất là dùng tinh thể từ nguồn YAG và Nd. Loại máy này cũng có bước sóng là 1064 micromet.

Phân loại máy cắt Laser theo nguồn Laser sử dụng
Máy Laser có nguồn từ tinh thể Nd:YAG

Tuy có những đặc điểm giống nhau nhưng máy này có giá thành cao hơn hản so với máy Fiber. Do máy này sử dụng các bộ phận cấu thành đắt hơn nhiều so với máy Fiber , cụ thể là các ống bơm điốt. Tuy vậy nếu xét về tuổi thọ thì kém hơn nhiều so với máy Fiber, nó chỉ có thể hoạt động tối đa đến 15.000 giờ. Sau khoảng thời gian này thì phải được thay thế ngay để có thể hoạt động tiếp.

Các loại vật liệu tương thích: kim loại, sơn tĩnh điện, gốm sứ, kim loại xi mạ.

Trên đây là 3 loại máy cắt Laser phổ biến nhất hiện nay mà Pdiam muốn giới thiệu đến bạn. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng và chi phí bỏ ra, hãy cân nhắc chọn một loại máy phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn!

Related Articles

Add Comment