Máy CNC là gì? Phân loại, ưu – nhược điểm của máy CNC

Category: Kinh tế 7 0

Máy CNC là gì? Đây là một loại máy khá phổ biến trong lĩnh vực cơ khí. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc khái niệm, công dụng và ưu nhược điểm của loại máy này!

Khái niệm và phân loại máy CNC là gì?

CNC là viết tắt của cụm từ Computer Numerical Control. Máy CNC là một dạng của máy NC ( hoạt động dựa trên cơ sở máy NC) điều khiển tự động nhưng có sự hỗ trợ từ máy tính. Trong đó, các bộ phận được tự động lập trình để hoạt động theo các lệnh nối tiếp nhau với tốc độ được xác định. Từ đó tạo ra sản phẩm thoe hình dạng và kích thước đã yêu cầu.

Khái niệm và phân loại máy CNC là gì?
Khái niệm và phân loại máy CNC là gì?

Máy cơ khí CNC cũng có rất nhiều loại phục vụ cho những nhu cầu khác nhau.

Theo đặc tính của các loại máy CNC thì có thể chia ra thành máy khoan CNC, máy tiện CNC, máy phay CNC, máy khắc gỗ CNC…

Phân chia theo hệ thống điều khiển máy thì có các loại máy điều khiển từ điểm tới điểm: máy khoan, máy hàn điểm, máy dập, máy khoét… Các loại máy điều khiển đoạn thẳng gồm: các máy có khả năng gia công khi thực hiện dịch chuyển theo trục. Các loại máy điều khiển đường bao gồm: máy 2D, 3D, điều khiển 2D1/2, điều khiển 4D, 5D.

Cấu tạo máy CNC và ưu –  nhược điểm

Máy cắt khắc CNC được cấu tạo bao gồm một bàn gá sản phẩm, một trục quay với tốc độ cao gắn lưỡi cắt dùng để cắt sản phẩm. Trục chính sẽ di chuyển theo chiều Z lên xuống. Phần bàn máy sẽ di chuyển theo trục X, Y kết hợp với Z để đưa lưỡi cắt đến bề mặt sản phẩm. (như hình minh họa)

Cấu tạo máy CNC và ưu -  nhược điểm
Cấu tạo máy CNC 

Ưu điểm của loại máy này là không bị phụ thuộc vào tay nghề của công nhân mà chỉ chịu ảnh hưởng từ các chương trình đưa vào máy. Người điều khiển chủ yếu là kiểm tra các chức năng của máy. Bên cạnh đó máy còn có độ chính xác cao lên đến 0.001mm. Nhờ cấu trúc hiện đại của máy đem đến khả năng cắt nhanh hơn, có thể gia công hàng loạt, giúp tiết kiệm thời gian gia công.

Cấu tạo máy CNC và ưu -  nhược điểm
Ưu – nhược điểm máy cắt khắc CNC

Ngoài những ưu điểm trên thì máy cũng có một số hạn chế chủ yếu là về giá thành cao hơn so với các máy khác. Kéo theo chi phí bảo hành và vận hành máy cũng cao hơn. Do máy sử dụng công nghệ cao nên cũng đòi hỏi người đứng máy có trình độ nhất định.

Công dụng máy CNC

Với những đặc tính nổi bật hơn máy NC, CNC được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực cơ khí. Nó có thể gia công bất kì sản phẩm nào hay các khuôn để đúc ra sản phẩm đó. Từ các vật dụng trong nhà bằng nhựa cho đến các linh phụ kiện điện thoại, máy tính đều được chế tác từ máy CNC. Nhờ độ chính xác cao cũng như tính tinh sảo, máy khắc CNC được dùng chủ yếu để gia công những chi tiết bị hỏng mà không thể thay thế được. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho công ty.

Công dụng máy CNC
Công dụng máy CNC

Giá máy CNC

Tùy từng loại máy cắt khắc CNC sẽ có những mức giá khác nhau dao động từ vài chục triệu đến vài tỷ đồng. Với mỗi loại máy công dụng khác nhau, chức năng khác nhau, hệ điều khiển khác nhau thì sẽ có mức giá khác nhau. Chính vì thế trước khi mua, bạn cần tìm hiểu kĩ nhu cầu của mình là gì để chọn loại máy với mức giá cho phù hợp.

Giá máy CNC
Giá máy CNC

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy cắt khắc CNC mà Pdiam đã tổng hợp được. Chúng tôi hi vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm khi chọn mua máy cơ khí trên thị trường!

Related Articles

Add Comment