PHD là gì? Mua bằng tiến sĩ chỉ với 3 triệu đồng?!!

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 3 0

Học vấn là cả một quá trình mà bất kì người nào cũng muốn phấn đấu để đạt được thành tích tốt nhất. Ai cũng một lần mơ đến những chức vị cao của học vấn như Ph.D , BA,… Vậy Phd là gì? Phd có phải là học bậc cao nhất không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

Phd là gì?

Từ Phd là viết tắt của cụm từ Doctor of  Philosophy, dịch sang Tiếng Việt Phd  là Tiến sĩ. Đây là học bậc cao nhất trong tất cả các học bậc. Học bậc này có nguồn gốc từ Đức sau đó được Mỹ và các nước phương Tây sử dụng nhiều. Thực chất từ Philosophy có nghĩa là Triết học. Bởi trước đây Triết học là mọt lĩnh vực cực kì quan trọng mà học vấn cũng chưa chia thành các lĩnh vực khác nhau như bây giờ. Vậy nên Phd dùng để chỉ những người có trình độ Triết học cao nhất, hay còn gọi là tiến sĩ Triết học. Vì thế mà ngày nay chúng ta vẫn giữ thói quen đó để gọi chung là Tiến sĩ.

Phd là gì?
Phd là gì?

Ngoài ra Phd còn dùng để chỉ chương trình đào tạo  sau khi học xong thạc sĩ. Thạc sĩ Tiếng Anh là gì? Thạc sĩ được chia ra làm 2 lĩnh vực khác nhau. Thạc sĩ khao học thì được gọi là Master of Science (M.S.). Còn thạc sĩ của các lĩnh vực khác thì được gọi là Master of Art (M.A).

Phd hay Ms?

Ở Việt Nam và châu Âu thì thạc sĩ là chương trình học bắt buộc để lên tiến sĩ. Tuy nhiên ở Mỹ thì hai cấp bậc này lại là hai con đường khác nhau. Chính vì thế ttước khi học bạn cần hiểu rõ năng lực và định hướng bản thân để chọn ra con đường phù hợp nhất. Thông thường thạc sĩ là chương trình học còn tiến sĩ là chương trình đào tạo và nghiên cứu. Chính vì vậy mà người học tiến sĩ còn phải thực hiện nghiên cứu riêng của mình để đóng góp cho sự phát triển nhân loại.

Phd hay Ms?
Phd hay Ms?

Trong đó việc nghiên cứu giữ vai trò then chốt, có thể kéo dài từ 2-5 năm tùy trường, tùy năng lực người học. Đây quả thực là một con đườn g học vấn gian nan và đòi hỏi nhiều nghị lực từ người học. Chính vì thế mà đây là học vị cao quý mà ai cũng mơ ước có được.

Làm giả bằng tiến sĩ???

Những năm trước đây chuyện làm giả bằng tiến sĩ đã trở thành một hiện tượng được bàn tán rất nhiều. Chỉ với 3 triệu đồng là bạn có ngay một bằng tiến sĩ danh giá trong tay mà chẳng tốn công học hành. Tuy nhiên thời điểm đó các cơ quan chức năng cũng đã phải hiện nhiều vụ án làm giả bằng tiến sĩ. Hầu hết những người “có nhu cầu này” đều là những người muốn thăng tiến mà không cần cố gắng. Trog đó có vụ án Nguyễn Văn Vinh (ở huyện Tam Dương, tỉnh Nghệ An) là nghi can chính trong ổ nhóm làm giả bằng này. Ngoài ra nhóm đối tượng này còn làm giả bằng đại học, học bạ và các chứng chỉ khác. Số tang vât thu được đã trở thành bằng chứng quan trọng của vụ án.

Làm giả bằng tiến sĩ???
Làm giả bằng tiến sĩ???

Kết lại: Tiến sĩ, Thạc sĩ đều là những học vị cao quý, là niềm mơ ước của rất nhiều người. Chính vì thế hãy nỗ lực cố gắng bằng năng lực của mình để đạt được. Có như vậy mới là niềm tự hào và khẳng định giá trị bản thân.

Related Articles

Add Comment