Từ ppm là gì? Đơn vị đo ppm được dùng như thế nào?

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 297 0

Có rất nhiều đơn vị đo lường quốc tế mà ở Việt Nam dùng khá nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết hết những đơn vị đó. Lần này Pdiam sẽ giới thiệu đến bạn đơn vị ppm. Vậy ppm là gì? Đơn vị đo ppm được dùng như thế nào?

2.5 ppm là gì? 10 ppm là gì?

Ppm là viết tắt của từ parts per million. Nó là từ chỉ một đơn vị đo cực nhỏ chỉ một phần một triệu. Đơn vị này thường được dùng để đo mật độ trong thể tích. Với chỉ số quá nhỏ như vậy nên ppm thường được dùng để đo khối lượng của một chất trong hỗn hợp. Tùy vào từng đơn vị mà lượng ở đây có thể tính bằng hạt, thể tích hay khối lượng. Do đó khi tiền hành tính toán cần ghi rõ đơn vị để người xem hiểu được.

2.5 ppm là gì? 10 ppm là gì?
ppm là gì?

Giá trị của ppm là:            ppm = 1/1 000 000 = 10-6

Như vậy 2.5ppm = 2.5/1 000 000 = 2.5×10-6  và 10ppm = 10/1 000 000 = 10×10-6 = 10-5

Trong trường hợp 1 chất được coi là cực kỳ loãng khi mà nồng độ chỉ chiếm 1ppm tương ứng với 1 miligram trên 1 lít chất lỏng hay trên 1kg. Vậy 1 ppm = mg/kg hay 1 ppm = mg/l. Tùy từng trường hợp mà chúng ta sẽ dùng đơn vị đo cho phù hợp.

2.5 ppm là gì? 10 ppm là gì?
khái niệm file ppm

Ppm còn có ý nghĩa khác khi đi sau từ “file”. Vậy file ppm là gì? File ppm là phần đuôi của tập tin ảnh 24-bit màu được định dạng bằng định dạng văn bản. Nó lưu mỗi điểm ảnh (pixel) với số lượng từ 0 – 65536 pixel để xác định màu của điểm ảnh.Tập tin ppm còn chứa chiều rộng-cao của ảnh, giá trị màu tuyệt đối và các dữ liệu khoảng trắng. Trong trường hợp flie ppm của bạn không thể xem hay mở được. Hãy tìm một chương tình có thể mở chúng ở mục tìm kiếm phần mềm hỗ trợ. Sau đó bạn chỉ cần tải về và dùng #name##.

Cách tính hàm lượng ppm như thế nào?

Muốn tính được hàm lượng ppm chính là ta đi tính nồng độ của chất đó. Dựa vào công thức qua đổi của ppm sang mg/kg hay mg/l mà tính nồng độ của chất đó. Ví dụ như bài toán hỏi 1% bằng bao nhiêu ppm? Ta có: 1% = 0.01 => 1% = 10 000/1 000 000 = 10 000 ppm. Thực hiện tương tự với các câu hỏi khác.

Cách tính hàm lượng ppm như thế nào?
Đơn vị ppb là gì?

Tương tự như ppm, ta còn có đợn vị nhỏ hơn là ppb. Ppb là gì? Nó là từ viết tắt của parts per billion, có nghĩa là một phần một tỷ. Đây là đơn vị đo mật độ thường dành cho các mật độ tương đối thấp. Nó thường chỉ tỷ lệ của lượng một chất trong tổng số lượng của hỗn hợp chứa chất đó. Ở đây lượng có thể hiểu là khối lượng, thể tích, số hạt (số mol),… …  Đơn vị này nhỏ hơn ppm nên khi tính toán sẽ cho kết quả chính xác hơn. Tùy từng trường hợp mà cân nhắc dùng ppm hay ppb cho phù hợp.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về 2 đơn vị đo ppm là ppb mà Pdiam tổng hợp được. Chúng tôi hi vọng bài viết trên sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn và giúp mọi người nâng cao kiến thức hơn!

Related Articles

Add Comment