Rmb là gì? Đồng Rmb là đơn vị tiền tệ của nước nào?

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 49 0

Rmb là gì? Rmb là viết tắt của từ nào? Đây là một đơn vị tiền tệ của Trung Quốc hay còn gọi là nhân dân tệ. Bài viết dưới đây Pdiam sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về vấn đề này.

Rmb là gì?

Rmb là viết tắt của từ Remibi, là cách viết tắt theo quy ước quốc tế. Đơn vị Rmb là đơn vị tiền tệ của Trung Quốc( không dùng chính thức ở Hồng Kông và Ma Cao). Tên thường gọi của đơn vị tiền tệ này là Yuan, do ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành. Trên mặt của tờ tiền in hình chủ tịch nước Mao Trạch Đông. Năm 1948 đồng nhân dân tệ đã được phát hành chính thức. Nhưng đến 1955 loạt mới đã được phát hành thay cho loạt đầu tiên.

Rmb là gì?
Rmb là gì?

Cả Rmb và Cny đều là kí hiệu của nhân dân tệ. Tuy nhiên xét theo tiêu chuẩn ISO-4217 thì viết tắt chính thức của đơn vị này là Cny. Thông thường thì vẫn dùng kí hiệu Rmb, có biểu tượng là ¥. Các mệnh giá tiền Trung Quốc là: 1 phân, 2 phân, 5 phân, 1 giác, 5 giác, 1 nguyên, 5 nguyên, 10 nguyên, 20 nguyên, 50 nguyên và 100 nguyên.

Tỷ giá Rmb

Theo mô hình kinh doanh tiền tệ của ngân hàng thì tỷ giá nhân dân tệ và USD là:

USD/CNY = 8.15/75

Với tỷ giá đứng trước 8.15 là tỷ giá đồng USD trả bằng đòng Rmb của ngân hàng gọi là tỷ giá mua vào của ngân hàng.

Tỷ giá Rmb
Tỷ giá Rmb

Sự phát triển không ngừng vè kinh tế của Trung Quốc giúp cho đồng nhân dân tệ ngày càng có vị trí cao trên thế giới. Năm 2013, đồng rmb đã vượt qua Euro trở thành đồng tiền quan trọng thứ hai chiếm 9% thị trường toàn cầu. Do những chính sách kiểm soát ngoại hối của Trung Quốc khiến cho tỷ trọng của đồng này chỉ chiếm 1% so với 44% đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên tỷ trọng này cũng tăng lên nhanh chóng và hoàn toàn có khả năng bùng nổ.

Đổi 1 Rmb = VNĐ

1 Rmb = 3 409.62791 VNĐ. Vì Việt Nam giáp với Trung Quốc nên chúng ta có nhiều hoạt động kinh tế hợp tác với nhau. Khách thăm quan du lịch cũng tương đối nhiều vậy nên cần nắm chắc cách đổi đồng Rmb. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc chủ yếu vẫn làm bằng giấy không như chúng ta có đồng polime. Chính vì vậy mà đồng Rmb cũng rất dễ rách, ướt, khó bảo quản hơn.

Đổi 1 Rmb = VNĐ
Đổi 1 Rmb = VNĐ

Ngoài ý nghĩa chính này ra, rmb còn là viết tắt của các từ: Right Mouse Button, Recreation and morale benefits, Ring My Bell, Remote Mechanical B, Right main bronchus hay Risk Management Board. Tùy vào từng trường hợp mà người nghe sẽ biết được ý nghĩa chính xác mà nó được dùng là gì.

Với bài viết trên, Pdiam hi vọng bạn đọc sẽ biết thêm về ý nghĩa Rmb là gì và cách dùng nó.

Related Articles

Add Comment