SME là gì? Thế nào là một doanh nghiệp SME?

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 10 0

Sme là gì? Đây là câu hỏi xuất hiện khá nhiều hiện nay. Vậy Sme có nghĩa là gì? Tại sao lại gọi là doanh nghiệp Sme? Cùng Pdiam tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Sme là gì?

Sme hay Smes là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Small and Medium Enterprise. Được dịch là danh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Hiện nay mô hình doanh nghiệp này ở Việt Nam cũng như trên thế giới rất phát triển. Các doanh nghiệp này hoạt động ở lĩnh vực kinh doanh trên thị trường. Mô hình này chiếm đến 95% trong tổng các doanh nghiệp hiện có trên toàn cầu. Nó đã tạo công ăn việc làm cho hơn 50% người lao động trên thế giới. Mô hình này có tốc độ phát triển chóng mặt và rất được ưa chuộng ở Việt Nam.

Sme là gì?
Sme là gì?

Vậy thế nào là doanh nghiệp Sme? Doanh nghiệp Sme đóng góp 30 – 50% thu nhập GDP. Các doanh nghiệp này phù hợp với những người trẻ tuổi muốn khởi nghiệp. Nó không yêu cầu vốn nhiều hay công tác quản lý phức tạp. Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp này chính là khả năng điều hướng công việc kinh doanh dễ dàng. Thu hồi vồn nhanh chóng và hiệu quả đầu tư cao. Chưa kể ở các quốc gia cũng đều có những chính sách hỗ trợ và khuyến khích mô hình kinh doanh này.

Khởi nghiệp sme là gì? Khác gì với Start-up?

Rất nhiều người cho rằng doanh nghiệp Sme giống với hình thức Start-up. Thực tế hai mô hình này tuy có nét tương đồng nhưng lại không phải là một. Start-up chỉ các doanh nghiệp mới thành lập. Đáp ứng thị trường bằng cách đưa ra sản phẩm hoặc dịch vụ/quy trình sáng tạo. Có khả năng tăng trưởng nhanh về quy mô. Chúng ta có thể coi Start-up là một doanh nghiệp Sme. Nhưng doanh nghiệp Sme thì chưa chắc đã là Start-up.

Khởi nghiệp sme là gì? Khác gì với Start-up?
Khởi nghiệp sme là gì? Khác gì với Start-up?

Start-up không yêu cầu có lợi nhuận trong khoảng thời gian đầu tuy nhiên Sme thì nhất thiết phải có. Nếu doanh nghiệp Sme phát triển theo hàm tuyến tính thì Start-up phát triển theo cấp số mũ. Sme chú trọng đến hệ thống quản trị chặt chẽ, kiểm soát toàn bộ quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên Start-up thì không quá quan trọng vấn đề này. Chủ yếu là chú trọng vào người làm Start-up có bản lĩnh, tầm nhìn và năng lực thật sự.

Nhược điểm của doanh nghiệp Sme

Tuy có nhiều điểm mạnh và sức hút lớn nhưng mô hình Sme vẫn tồn tại một số nhược điểm sau. Sự cạnh tranh khốc liệt từ những doanh nghiệp lớn hơn luôn là thách thức đối với Sme. Việc xây dựng thương hiệu cũng khá khó khăn bởi khách hàng thường giành sự quan tâm và chú ý đến các thương hiệu tên tuổi lớn. Nếu các doanh nghiệp Sme biết khắc phục những khó khăn này thì hiệu quả kinh doanh sẽ tốt dần lên.

Nhược điểm của doanh nghiệp Sme
Nhược điểm của doanh nghiệp Sme

Với những thông tin tổng hợp về doanh nghiệp Sme. Pdiam hi vọng bạn đọc sẽ mở rộng hơn về kiến thức kinh doanh.

Related Articles

Add Comment