Báo động vấn nạn tảo hôn hiện nay!?

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 31 0

Truyền thống xa xưa luôn được mỗi người dân Việt Nam tin yêu và gìn giữ. Thế nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng giữa truyền thống với những thủ tục lạc hậu. Một trong những phong tục lạc hậu ở một số dân tộc thiểu số vẫn còn đến ngày nay chính là tảo hôn. Vậy tảo hôn là gì? Tại nên cần ngăn chặn tảo hôn?

Tảo hôn là gì nguyên nhân và hậu quả?

Ngay từ những cấp học nhỏ chúng ta đã được làm quen với những khái niệm về tảo hôn. Trog chương trình giáo dục công dân lớp 9 có nhắc đến ‘tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng, khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật”. Cụ thể việc tảo hôn là nam nữ kết hôn trước độ tuổi kết hơn mà pháp luật đã quy định. Pháp luật nước Việt Nam đã quy định độ tuổi kết hôn của nam là 20, của nữ là 18. Các trường hợp bị phát hiện tảo hôn sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Tảo hôn là gì nguyên nhân và hậu quả?
Tảo hôn là gì nguyên nhân và hậu quả?

Nguyên nhân tảo hôn là gì? Thường thì việc này hay xuất hiện ở những khu dân tộc thiểu số ít người, phong tục của họ là kết hôn sớm. Nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ quan niệm của các gia đình ép các em phải kết hôn quá sớm. Thêm vào đó là lượng học sinh vùng cao bỏ học khá lớn. Các em bỏ học do nhiều nguyên nhân như hòan cảnh gia đình,điều kiện đi lại… Ngoài ra, họ còn có tục lệ đính ước sớm, gọi là “nhận gà’. Nhà gái sẽ nhận lễ vật của nhà trai khi hai nhà thân nhau, sau đó cho kết hôn ngay ở tuổi dậy thì. Ngoài ra cũng còn nhiều nguyên nhân khách quan khác..

Tảo hôn vi phạm điều nào trong luật hôn nhân và gia đình?

Tảo hôn vi phạm Điều 145 của BLHS về luật hôn nhân và gia đình. Hành vi tảo hôn sẽ bị xử phạt hành chính tùy thuộc vào từng trườn hợp và mức độ nghiêm trọng của sự việc. Có thể cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng với các hành vi tảo hôn.

Tảo hôn vi phạm điều nào trong luật hôn nhân và gia đình?
Tảo hôn vi phạm điều nào trong luật hôn nhân và gia đình?

Những hành vi tảo hôn được biểu hiện qua:

  • Thực hiện tổ chức lấy vợ, chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.
  • Hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù Tòa án nhân dân đã có quyết định chấm dứt quan hệ đó.

Các trường hợp tảo hôn ở Việt Nam

Theo thống kê đến năm 2017 có 11% phụ nữ Việt Nam tảo hôn. Đây quả thực là con số đáng báo động cần ngặn chặn. Vục việc tảo hôn của con gái của chủ tịch xã Phú Nhuận, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau – Lê Công Quẩn đã thực sự làm rúng động dư luận. Ngay sau khi bị phát hiện, vị chủ tịch này đã bị kỉ luật về hanh vi tổ chức tảo hôn cho con gái mình.

Các trường hợp tảo hôn ở Việt Nam
Các trường hợp tảo hôn ở Việt Nam

Tảo hôn còn gây ra những hậu quả đáng tiếc, vụ việc chú rể Nguyễn Thanh Phương 24 tuổi ở Vĩnh Long đã bị bắt. Anh đã bị giam giữ trước 10 ngày khi cô vợ 15 tuổi của mình hạ sinh con đầu lòng.

Tảo hôn gây ra những hệ lụy không chỉ cho bản thân đối tượng tảo hôn mà còn ảnh hướng xấu đến gai đình và xã hội. Vì vậy chugs ta cần nâng cao nhận thức của người dân cũng như tuyên truyền về tác hại của vấn nạn này. hãy dể các em được sống đúng với độ tuổi tươi đẹp của mình.

Related Articles

Add Comment