Tảo mộ là gì? Những điều lưu ý khi đi tảo mộ

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 0 0

Tảo một là gì? Nhưng điều lưu ý khi đi tảo mộ. Dù đây là một trong nhưng phong tục chuyển thống, tuy nhiên không phải tất cả chúng ta đều nắm rõ tục lệ này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn làm rõ tảo mộ là gì và nhưng lưu ý khi đi tảo mộ.

Tảo mộ là gì? Những điều lưu ý khi đi tảo mộ

Tảo mộ là gì ?

Việt Nam ta từ xưa tới nay luôn phong phú và đa dạng nhưng phong tục và ngày lễ quan trọng và không thể nhắc tới Tết Thanh Minh. Theo lịch thường Tết Thanh Minh sẽ bắt đầu và khoang thời gian từ ngày mùng 4-5/4 cho đến ngày 20-21/4 dương lịch sẽ kết thúc tiết xuân phân. Theo phong tục của người Việt chúng ta trong những ngày này tất cả mọi người trong gia đình sẽ đi tảo mộ và du xuân cùng nhau để tận hưởng không khí trong lành, thuần khiết và mát mẻ của đất trời.

Tảo mộ là dịp con cháu trong gia đình tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên và các đấng tối cao cầu cho gia đình luôn được mạnh khỏe, hạn phúc, ăn khanh, làm ăn phát đạt. … Vì vậy để tỏ lòng thành tâm khi đi tảo mộ chúng ta cần lưu ý những hành động sau.

Tảo mộ là gì? Những điều lưu ý khi đi tảo mộ

Xem thêm: Ích kỉ là gì?

Nhưng điều lưu ý khi đi tảo mộ.

Khi đi tảo mộ chũng ta cần lưu ý một số điều sau.

  • Khi đi tảo mộ hay tự tay sử sang, quét dọn vệ sinh để cho ngôi mộ được đẹp. Phần mộ này là của ông bà hoặc bố mẹ mình nên mình phải tự tay dọn dẹp để tỏ lòng thành kính.
  • Khi đi tảo mộ việc mang theo nhưng đồ thờ, lễ cúng cho người thân ở gia đình là một điều không thể thiếu. Bên cạnh đó con phải chuẩn bị thêm một ít đồ cúng nữa như hướng, nên, trầu, cau , rượu… Để có thể dâng cho các vị thần nơi đó và nhưng phần mộ không có mộ phần khác.
  • Lưu ý khi chúng ta đi hóa vàng chúng ta nên kêu những người đã khuất để người đó nhận được những đồ bạn muốn gửi. Một phần nữa là gọi tên cho bạn gợi nhớ lại những kí ức đẹp dẽ và tự nhiên lòng cảm thấy ấm áp hơn.
  • Đối với những loại cây dại mọc trên xung quanh phần mộ chúng ta nên chặt bỏ và dọn dẹp sạch sẽ. thoáng đãng. Bởi lẽ theo phong thủy thì phần mộ tổ tiên sạch sẽ, rộng lớn và quang đãng thì vận mệnh của con cháu sẽ vượng lên vạn sự như ý.
  • Khi đi tảo mộ chúng ta cần chánh nói chuyện lớn kêu tên nhau, đùa giỡn, đây là một việc làm được xem là vô cũng thất kính đối với những người đã khuất
  • Khi đi tảo mộ về , tốt nhât bạn nên đi buổi sáng, lúc ấy không khí trong lành thoáng đãng, rất tích hợp cho việc tảo mộ tận hưởng không khí trong lành của tiết thanh minh.
  • Khi đi tảo mộ về chúng ta cần tắm rủa sạch sẽ, thay quần áo để tránh tà khí ám vào người. Khi đi ra khỏi khu nghĩa trang bẹn nên rửa sạch hết bùn đất ở chân để chánh gặp những điều không may trong cuộc sống.

Hy vọng bài viết tảo mộ là gì? Nhưng điều lưu ý khi đi tảo mộ của chúng tôi có thể giúp ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Related Articles

Add Comment