TEU là gì? Cách sử dụng và đổi đơn vị này như thế nào?

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 50 0

Nếu làm việc trong ngành vận tải thì chắc hẳn bạn cũng không xa lạ gì với khái niệm TEU. Vậy TEU là gì? Cách sử dụng và đổi đơn vị này như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Pdiam để biết thêm về lĩnh vực này nhé!

Tải trọng Teu là gì?

Để hiểu rõ về khái niệm Teu trước hết ta cần hiểu định nghĩa container và các loại container. Đây là phương thức vận chuyển hàng hóa được dùng khá phổ biến để vận tải những khối lượng hàng hóa lớn. Có 3 loại độ dài tiêu chuẩn của container là 20ft – 40ft – 45ft. Trong đó để đo lừng sức chứa của container người ta dùng Teu. Đây alf từ viết tắt của twenty-foot equivalent units, tương đương 20ft.

Tải trọng Teu là gì?
Teu là gì?

Teu là đơn vị đo lường khối lượng hàng hóa được container hóa. 1 teu = ton hay 1 teu = containner. Để thuận tiện người ta sẽ dùng teu nhiều hơn với những chuyến vận tải lớn. Ngoài Teu thì Feu cũng được sủ dụng tương tự. 2 Teu = 1 Feu. Trọng tải Teu hay công suất Teu là gì đều được hiểu giống nhau. Nhờ có container hòa mà đã giúp ích được rất nhiều cho hoạt động vận chuyển.

Tải trọng Teu là gì?
1Teu = 1 container

Ý nghĩa của container hóa

Container hóa là yếu tố vô cùng quan trọng trong cách mạng Logistic. Nó đã góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành vận tải trong thế kỉ XX. Cha đẻ của chiếc container đầu tiên trên thế giới là  Malcolm McLean. Ông là người đã phát minh ra container năm 1930 và đặt nền móng cho sự kiện này. Container hóa đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí xếp dỡ hàng hóa. Con người cũng không cần tốn nhiều sức lực mà vẫn có thể tối ưu khi vận tải.

Ý nghĩa của container hóa
Ý nghĩa của container hóa

Hiện nay có đến 6 loại container khác nhau: Container khô, Container lạnh, Container open top, Container flat rack, Container cánh dơi, Container bia. Tùy từng mục đích sử dụng mà dùng từng loại Container khác nhau.

Related Articles

Add Comment