Cách viết “Trân thành hay chân thành” mới là đúng?

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 169 1

Tiếng Việt vốn là một kho tàng văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Tuy là ngừoi Việt những cũng không thể tránh khỏi việc mắc lỗi chính tả. Hôm nay Pdiam sẽ giúp bạn phân biệt trân thành hay chân thành? Viết thế nào cho đúng chính tả?

Trân thành hay chân thành là đúng chính tả?

Lỗi chính tả là một trong những lỗi thường gặp nhất trong văn viết. Có một số từ thì dễ phân biệt nhưng cũng có những từ rất dễ nhầm lẫn. Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng mắc lỗi chính tả ít nhất là một lần.

Trân thành hay chân thành là đúng chính tả?
Trân thành hay chân thành là đúng chính tả?

Trong các văn bản ta thường bắt gặp cụm từ “ tôi chân thành cảm ơn!” hay “công ty xin chân thành cảm ơn”. Vậy chân thành là gì? Chân thành có nghĩa là thành thật, chân thật, lương thiện. Bày tỏ sự thành tâm, lòng thành của bản thân người dùng từ đó với đối tượng được nhắc đến. Đây cũng được coi là một phẩm chất đáng quý của con người cần được gìn giữ.

Nếu viết là trân thành cũng không hẳn là sai chính tả. Trên thực tế chúng ta rất ít gặp từ này xuất hiện. Từ “trân” thường đi với trân trọng, trân quí hơn. Nó mang nghĩa là nâng niu, trân trọng chứ không phải chân thật.

Trân trọng hay chân trọng?

Khác với chân thành, khi dùng là trân trọng thì sẽ đúng chính tả. Sự tran trọng biểu thị cho việc tôn trọng, nghiêm túc đối với vấn đề nào đó. Vì vậy đối với những viẹc mang tính chất hệ trọng hơn. Thực tế 2 từ chân thành và trân trọng cũng được xem là những từ đồng nghĩa. Tùy vào từng trường hợp và mục đích của người sử dụng mà sẽ có cách dùng khác nhau.

Trân trọng hay chân trọng?
Trân trọng hay chân trọng?

Thông thường trong những trường hợp giao tiếp với cấp trên, với người lớn tuổi thì ta nên dùng từ trân trọng hơn. Còn chân thành thì nên dùng khi 2 bên đều đã thân thiết, nganng hàng với nhau để thể hiện tình cảm. Từ chân thành sẽ bày tỏ lòng biết ơn từ tận đáy lòng hơn là trân trọng. Trân trọng mang sắc thái khách khí hơn, nghiêm túc hơn.

Sống chân thành – Nghệ thuật sóng cao cấp

Trong xã hội bon chen hiện nay việc chúng ta sống chân thành với nhau sẽ giúp gắn kết cộng đồng hơn. Để xây dựng một xã hội tốt đẹp thì trước hết cần xây dựng một tinh thần đoàn kết cộng đồng. Không sai khi nói sống chân thành là nghệ thuật khôn ngoan cao cấp. Sự chân thành luôn được mọi người ưa chuộng trong cuộc sống. Vì vậy mà người sống chân thành luôn hấp dẫn người khác. Bởi bản chất của họ là chân thật, tình cảm hướng về chân lý.

Sống chân thành - Nghệ thuật sóng cao cấp
Sống chân thành – Nghệ thuật sóng cao cấp

Sự chân thành không chỉ thể hiện qua lời nói mà nó còn xuất phát từ tận đáy lòng mỗi người. Có như vậy người khác mới không cảm thấy là giả dối.

Related Articles

One thought on “Cách viết “Trân thành hay chân thành” mới là đúng?

  1. Nam Việt

    Bài viết vớ vẩn và tác giả ko hiểu biết rõ về tiếng Việt. Đề nghị học lại trước khi viết những bài có tính chất giáo dục như thế này vì nó sẽ để lại hậu quả rất lớn, làm sai lệch đi tiếng Việt.

Add Comment