VAT là gì? Lợi ích của thuế VAT là gì

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 3 0

Nhiều người đang thắc mắc không biết VAT là gì? Lợi ích của thuế VAT. Bài viết này  Coach Outlet sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

VAT là gì? Lợi ích của thuế VAT là gì

VAT là gì?

VAT là viết tắt của cụm từ “value addex tax” nghĩa là thuế giá trị gia tăng. Đây là cụm từ chúng ta thường xuyên bắt gặp trong cuộc sống, thuộc về linh vực kinh doanh. Là một hình thức thuế tiêu thụ, với lại thuế tiêu thụ đặc biệt được áp đặt. Từ góc nhìn của những người bán VAT là thuế giá trị gia tăng cho một sản phẩm, vật liệu hoặc dịch vụ. Ở Việt Nam mức thuế giá trị gia tăng phổ biến nhất cho các loại hàng hóa là 10%.

Do VAT có mục đích là một khoản thuế đối với việc tiêu thụ, cho nên hàng xuất khẩu theo định nghĩa này thì người tiêu dùng ở nước ngoài thường không phải chịu thuế VAT hoặc cách khác,VAT đối với người xuất khẩu được hoàn lại.

Đối với người tiêu dùng cuối cùng của sản phẩm hàng hóa và dịch vụ không thể được hoàn lại VAT khi mua hàng, nhưng đối với các doanh nghiệp thì họ có thể được hoàn  lại VAT đối với nguyên vật liệu cà dịch vụ mà họ mua để tạo ra các sản phẩm hay dịch vụ tiếp theo để trực tiếp hay gián tiếp bán cho người sử dụng cuối.

Với cách này thì tổng số thuế phải thu ở mỗi công đoạn trong dây chuyền kinh tế là một tỷ lệ cố định đố với phần giá trị gia tăng được công đoạn kinh doanh thêm vào trong sản phẩm và phần lớn trong phần thuế được sinh ra bởi việc kinh doanh chứ không phải bởi nhà nước. VAT được nghĩ ra bởi các mức đánh thuế trên doanh số bán hàng rất cao là động cơ để người ta buôn lậu và gian lận.

Lợi ích của thuế VAT là gì

 

  • Đối với các doanh nghiệp áp dụng theo phương pháp khấu trừ thì thuế GTGT được tách riêng ra ngoài phần doanh thu

VAT là gì? Lợi ích của thuế VAT là gì

  • Đối với các doanh nghiệp áp dụng theo phương pháp trực tiếp thì thuế GTGT gộp chung với doanh thu bán hàng.

Cách tính GTGT theo phương pháp khấu trừ

VAT là gì? Lợi ích của thuế VAT là gì

VAT là gì? Lợi ích của thuế VAT là gì

  • Tông thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua ghi trên hóa đơn GTGT của chứng từ nộp thuế hoặc trên chứng từ hóa đơn GTGT mua hàng hóa ở nước ngoài.
  • Từ đó ta cũng có công thức để có thể tính giữa giá trị chưa có thuế và giá trị có thuế để các bạn tính toán nhanh hơn

Cách tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp

  • Cách tính này áp dụng cho các hộ kinh doanh, cá thể không cần phải thực hiện các  chế độ kế toán
  • Cách tính thuế GTGT phải nộp với cách tính thuế này

VAT là gì? Lợi ích của thuế VAT là gì

Vậy chúng có cần thiết không

Một khi các bạn đã hiểu được thuế VAT là  gì rồi thì các bạn nghĩ thuế VAT có cần thiết không? Thuế được sinh ra để nhà nước có thể dễ dàng quản lý được các mặt hàng của doanh nghiệp cũng như doan thu và chi phí của doanh nghiệp. Khi một mặt hàng doanh nghiệp mua về để bán đều có sẵn trong đó 10% thuế VAT đấy là về những mặt hàng thông dụng, nhưng cũng có các loại mặt hàng hóa đặc biệt chỉ chịu thuế suất GTGT là 5% thậm chí có loại là 0%

Do đó tùy theo mặt hàng mà bạn mua về mà bạn phải chịu loại thueess suất GTGT khác nhau. Chính vì thế kể cả bạn không cần hóa đơn đỏ thì bạn vẫn phải chịu thuế VAT vì doanh nghiệp không thể chịu khoan thuế này cho các bạn được.

Trên đây là nhưng gì mà bạn cần biết về thuế VAT. Chắc hẳn các bạn đã nắm được VAT là gì rồi đúng không. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: luv là gì?

Related Articles

Add Comment