Việt Nam gia nhập WTO năm nào? – Sự kiện thế kỉ

Category: KIẾN THỨC XÃ HỘI 5 0

Sự kiện Việt Nam gia nhập WTO năm nào là cột mốc quan trọng có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển của đất nước. Kể từ khi gia nhập WTO, nước ta đã đạt được những thành tựu đáng kể. Cùng tìm hiểu quá trình và ý nghĩa của sự kiện này qua bài viết dưới đây của Pdiam!

Vì sao Việt Vam gia nhập WTO

Vì sao Việt Vam gia nhập WTO
Việt Nam gia nhập WTO năm nào?

WTO là một tổ chức quốc tế mà bất kì quốc gia nào cũng muốn được gia nhập. Tuy nhiên để trở thành thành viên chính thức thì quốc gia đó phải đáp ứng những điều kiện nhất định. Khi đã gia nhập vào rồi, các thành viên sẽ được hưởng những đặc quyền nhất định. Mọi chính sách kinh tế – tài chính đều công khai nên sẽ giảm được nạn tham nhũng, cửa quyền. Bên cạnh đó, quốc gia đó còn được học tập cách quản lý theo lối văn minh, hữu hiệu từ các thành viên khác.

Vì sao Việt Vam gia nhập WTO
Gia nhập WTO là một cột mốc lớn

Đặc biệt khi gia nhập WTO luồng trao đổi hàng hóa tăng lên, tạo lợi thế cho phát triển kinh tế, giảm thất nghiệp. Những lợi ích của Việt Nam khi gia nhập WTO cũng chính là lý do mà chúng ta muốn gia nhập tổ chức này.

Việt Nam gia nhập WTO năm nào thuận lợi và khó khăn?

Việt Nam gia nhập WTO năm nào thuận lợi và khó khăn?
Khóa khăn và thuận lợi khi Việt Nam gia nhập WTO

Việt Nam gia nhập WTO đúng 11h ngày 7/11/2007. Phiên họp đặc biệt mang tính lịch sử với Việt Nam được diễn ra. Kể từ giây phút đó chúng ta chính thức trở thành thành viên của WTO. Sau khi gia nhập, sự phát triển của Việt Nam có nhiều thay đổi. Trong đó phải kể đến những thành tựu to lớn mà chúng ta đã đạt được. Nhìn chúng chúng ta đã đạt được 5 điểm thuận lợi lớn. Xuất khẩu được tăng cường, hiệu quả kinh tế được đẩy mạnh. Ngoài ra, việc gia nhập còn tạo điều kiện để hoàn thiện chính sách pháp luật theo hướng minh bạch hơn. Nhờ có cạnh tranh lành mạnh đã giúp thúc đẩy sản xuất, cơ hội việc làm cho người lao động.

Việt Nam gia nhập WTO năm nào thuận lợi và khó khăn?
Thành tựu của Việt Nam khi gia nhập WTO

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải đối mặt với những khó khăn. Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước còn nhỏ, chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế. Trong quá trình chuyển đổi còn gặp nhiều khó khăn về lạm phát, ngân sách thâm hụt, cán cân thanh toán… Ngoài ra việc phát triển bao giờ cũng kéo theo những hạn chế ngoài kinh tế mang tính chất xã hội. Một trong những thách thức lớn nữa đó là khan hiếm nguồn lực. Đây cũng là vấn đề vi mô mà nhiều nền kinh tế đang phải đối mặt. Vậy nên Việt Nam trước và sau khi gia nhập WTO đã có rất nhiều đổi khác.

11 năm kể từ khi gia nhập WTO, nhìn lại những gì chúng ta đã đạt được đều rất xứng đáng. Tới đây chúng ta sẽ tiếp bước phát triển và không ngừng đổi mới đất nước.

Tags:

Related Articles

Add Comment